Cách bố trí cổng nhà đẹp và hợp phong thủy

Với văn hóa người Việt xưa nay và người Á Đông phong thủy trong cuộc sống là điều thiết yếu. Việc xây nhà phải xem ” TUỔI – NGÀY VÀ HƯỚNG ” đã trở thành một quan niệm.

Từ xa xưa, cha ông tin rằng đất trời sinh ra đã có quy luật. Và vì thế tin rằng, hãy thuận theo phong thủy; sẽ mang lại sức khỏe, tài vận cũng như cuộc sống của cả gia đình sau này.

Ông bà ta hay nói rằng:

Khai sơn lập hướng – Việc xây nhà, kinh doanh việc đầu tiên nhất định thì phải xem hướng. Đã trở thành một tập tục quen thuộc trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt. Phong thủy âm trạch và dương trạch là một phần trong cuộc sống

Đại kỵ 1: Phong thủy cổng và cửa chính thẳng hàng

Cổng chính là cột mốc, là sự phân chia không gian bên trong nhà và thế giới bên ngoài. Cổng dẫn lối sinh khí, là bộ mặt của ngôi nhà. Là nơi giao thoa, bộ mặt đầu tiên của ngôi nhà. Cổng đẹp không chỉ mang tính phong thủy, mà còn nâng cao vận thế của gia chủ.

Người xưa có câu:

” Môn đa khách đáo thiên tài đáo, gia hữu nhân lai vạn vật lai ” – Cửa rộng nhiều khách nhiều tài lộc, quý nhân lui tới mang nhiều vật.

Nhà đông khách tràn đầy sinh khí, cuộc sống và làm ăn phát đạt. Theo phong thủy, cổng và cửa chính tạo thành một đường thẳng sẽ có sát khí, không có lợi cho người ở. Đây là một việc tối kị, về thông thường cổng và cửa chính thẳng hàng sẽ dễ bị người ngoài xem xét dò nội tình bên trong nhà .

Cách khắc phục cổng thẳng cửa chính với gương bát quát

Ngày nay đất chật người đông, nhiều nhà phố hầu như không có cổng, chỉ có cửa chính ra vào. Cách làm này hạn chế được những luồng âm khí xung quanh căn nhà.

Thông qua đó, gia chủ sẽ có vật hóa giải phong thủy một cách đơn gian và dành được nhiều không gian trang trí nội thất. Như vậy, dù gia chủ có căn phòng chính nhỏ nhưng có vật trang trí món đồ trang trí mang lại không gian sống hoàn hảo và ý nghĩa.

Cách khắc phục cổng thẳng cửa chính bằng rèm cửa

Với gia chủ vẫn theo khuynh hướng phong cách hiện đại việc kết hợp trang trí với rèm cửa cũng là giải pháp tốt. Việc trang trí nội thất phối hợp hài hòa giữa gam màu tường nhà và rèm cửa sẽ sự sang trọng cho cả ngôi nhà trong thiết kế.

Thông thường, gam màu chủ đạo của rèm cửa thường không quá sặc sỡ. Rèm cửa chính hay có tông màu cổ điển. Thực tế, rèm cửa chính với gia chủ thường 2 lớp :

  • Lớp 1 : Vải rèm tráng cao su non sáng trắng hoặc vải thô để dùng ban ngày che nắng, tạo sự thông thoáng, ánh sáng cho căn phòng.
  • Lớp chính  : Vải voan , vải gấm ,… sở hữu nét đẹp nổi bật, sang trọng.
Cách khắc phục cổng thẳng cửa chính bằng rèm cửa
Cách khắc phục phong thủy cổng thẳng cửa chính bằng rèm cửa

Trang trí rèm cửa là cách làm tối ưu nhất mang không gian căn phòng sẽ được sang, hiện đại cho không gian sống hoàn hảo và vô cùng tiện ích.

Phong thủy nhà có cổng chính và cổng phụ

Dùng cửa phụ hay cổng phụ là một biện pháp nhằm hạn chế các luồng khí không tốt . Bởi như vậy, sẽ không sợ những luồng âm khí không tốt vào nhà.

Thông thường phương pháp cổng chính – cổng phụ hay cổng 4 cánh này chỉ dành cho những căn nhà có diện tích lớn, căn biệt thự. Đây là biện pháp không phù hợp với nhà diện tích nhỏ, hoặc không cổng nhà phố , nhà ống.

Mẫu cổng sắt mỹ thuật đẹp mới nhất

Khắc phục cổng và cửa chính thẳng hàng với đài phun nước phong thủy

Nước là nguyên tố cơ bản là khởi nguồn sự sống – nguồn năng lượng tự nhiên, sinh khí lành, vận may … trong phong thủy. Cây cối cần nước, sân vườn của bạn không có nước đã không mang lại sự sống cho cả không gian.
Theo phong thủy nước là một vòng tuần hoàn tự nhiên. Vậy nên, đài phun nước phong thủy có kiểu dáng tròn, oval thể hiện sự mềm mại, tương thông mang ý nghĩa trơn tru thuận lợi cho gia chủ.

Dĩ nhiên, để xây dựng đài phun nước hợp phong thủy phải phụ thuộc tuổi, mệnh, kiểu dáng , bố trí sắp đặt… của chủ nhà. Đài phun nước đặt ở cửa nhà giúp lệch hướng năng lượng tiêu cực cửa chính đối diện với cổng & tạo năng lượng tích cực cho ngôi nhà.

Đặc biệt, đối với các khách sạn, nhà hàng, công ty , công viên … đài phun nước thu hút khách hàng, mang lại sinh khí được áp dụng rộng rãi cả không chỉ với phương Đông mà cả phương Tây.

Phong thủy sử dụng chuông gió, đèn chùm

Chuông gió đây là cách trang trí vừa tốn chi phí và thẩm mỹ. Cách này phù hợp những gia đình hiện đại có diện tích cửa chính không quá lớn. Theo quan niệm phong thủy, chuông gió là sự kết hợp hài hòa mang âm thanh tiếng nói của thiên nhiên, đất trời. Nhờ vậy,  âm vang của chuông gió sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái, bình yên.

Không những là vật trang trí sang trọng đẳng cấp. Đèn chùm là một phương pháp thu hút năng lượng tuyệt vời vào nhà. Trong phong thủy, ánh sáng mang nguồn năng lực tích cực đều phù hợp với nhiều yếu tố. Vậy nên, đèn chùm không chỉ mang lại vận may cho cả gia đình mà cả mối quan hệ đối tác, bạn bè gia chủ

5 điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà

Theo thiết kế phong thủy, cổng và cửa chính là những điều các chuyên gia quan tâm đầu tiên. Có những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà cần phải tránh.

Những năm phạm tam tai như cách xác định phương hướng cổng và cửa chính, vị trí hay thiết kế sao cho phù hợp nhất, tuổi gia chủ. Vì vậy, xem thêm những chi tiết kiêng kỵ khi xây cổng nhà sau đây:

Cửa cổng nên mở vào trong hay ra ngoài

Nhiều gia chủ hay đặt câu hỏi ” Nên để cổng mở vào trong hay ra ngoài “.  Theo các chuyên gia, việc mở cổng nhà khá quan trọng giúp luồng khí lưu thông trong và ngoài thông nhau.

Việc mở đúng hướng sẽ mang nhiều vận may . Lời khuyên tốt nhất, hãy để cánh cửa cổng mở ra ngoài nhà giúp hút vượng khí đi vào trong, không bị thất thoát tiền bạc, mang lại điều tốt lành cho gia chủ.

Ngoài ra, câu hỏi tương tự về hướng mở cổng – cửa chính nên mở theo chiều nào ?

Trả lời câu hỏi, theo tư vấn của chuyên gia phong thủy  tương tự như cổng nhà, gia chủ nên để cửa chính nên mở ra . Điều này , giúp mang lại sinh khí, may mắn, tài lộc cho gia đình.

Đặt gương và vật nhọn đối diện cửa

Một trong những đại kỵ là việc đặt gương và vật nhọn đối diện cửa chính. Bởi gương luôn phản chiếu ngược lại, vì thế khi đặt gương đối diện cửa chính sẽ dễ khiến dòng khí tốt và tài vận trở ngược ra ngoài. Đặc biệt, với gia chủ kinh doanh, việc đặt gương là điều tối kị ảnh hưởng tiền tài.

Vật nhọn mang tính sát khí hung tàn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, điềm không lành. Theo các chuyên gia,việc này có thể ảnh hưởng người trong gia chủ dễ mắc các bệnh về tim mạch hay gặp vấn đề về hỏa hoạn.

[ Hóa giải ] Ví dụCác khắc phục có thể đặt 1 đổi sử tư hoặc chó đá chấn yểm, vừa mang tính phong thủy và bảo vệ gia đình gia chủ.

Kích thước, vị trí cổng nhà theo phong thủy

Sự hài hòa trong các yếu tố thiết kế xây dựng và góc độ thẩm mỹ trong kích thước của cổng chính bao giờ cũng quan trọng ngôi nhà.

Tư vấn từ các chuyên gia, hướng cổng phong thủy theo mệnh gia chủ

  • Mệnh Kim : kị hướng Nam. Bởi vì, hướng Nam thuộc Hoả . Hỏa khắc Kim sẽ xung khắc với gia chủ.
  • Mệnh Mộc : kị hướng Tây Bắc và Tây. Theo phong thuỷ, hai hướng này thuộc hướng Kim. KIm khắc mệnh Mộc gia chủ không có lợi.
  • Mệnh Thuỷ : kị hướng hướng Đông Bắc và Tây Nam.  Bởi vì, hai hướng này thuộc mệnh Thổ. Thổ khắc Thuỷ sẽ khiến gia chủ gặp bất lợi.
  • Mệnh Hoả : kị cổng theo hướng Bắc. Theo phong thuỷ, hướng Bắc thuộc hành Thuỷ. Thuỷ và Hoả xung khắc với nhau.
  • Gia chủ mệnh Thổ: tránh  hướng Đông Nam và hướng Đông. Bởi hai hướng này thuộc Mộc. Mệnh Thổ gia chủ sẽ khắc Mộc.

Chú ý kích thước làm cổng nhà theo phong thuỷ

  • Trong nguyên tắc thiết kế cổng nhà, kỵ nhất việc xây cổng cao hơn nhà. Bởi vì, điều này có ý nghĩa là con người có tâm kiêu ngạo – nạn tuyệt hậu từ đó kết quả cũng sinh ra. Ngược lại, quá nhỏ không thu đủ khí vào nhà không tốt.
  • Kín cổng cao tường hay cột trụ cổng quá cao . Bởi vì, theo phong thủy cổng nhà ở cần chừa khoảng hở để khí lưu thông, không bị tù hãm. Cây cối trước cổng không nên quá um tùm, che lối ra vào, cản trở vận khí, tài lộc. Vị trí hòn non bộ và dòng nước cũng nên đặt đúng vị trị.
  • Nếu cổng trên vị trí triền dốc – nền móng cao hơn sân. Cổng nhà theo phong thủy, lối đi vào nhà bậc Tam Cấp không quá dốc , chiều cao 1 bậc Tam cấp tối đa 17cm

Xem thêm : Kích thước cổng phong thủy. Quy tắc thước lỗ ban làm cổng

Cổng nhà đối diện nhau

Việc đặt hai cổng nhà đối diện nhau gây ra những tác hại khôn lường. Theo phong thủy, đây là “Môn xung sát” (Hai cửa hoặc cổng đối diện dễ xảy ra xung đột).

[ Hóa giải ] Có nhiều cách hóa giải như với hàng xóm nhằm giữ được tình nghĩa xóm làng. Ví dụ, gia chủ có thể hóa giải sử dụng bình phong làm từ các chất liệu gỗ, tủ kệ. Hay thậm chí là các chậu cây như một bình phong che chắn hữu hiệu.

Cửa bếp đối diện cổng

Bếp là trái tim của ngôi nhà. Trong thiết kế, bếp là khoảng không gian nhiều nhất gia đình ăn uống. Đồng thời, sức khoẻ và hạnh phúc gia đình cũng có mối liên hệ trực tiếp với nó. Chính vì vậy, cửa bếp đối diện cổng nhà thì tài khí, vận lộc sẽ lọt hết ra ngoài.

Phong thủy cửa bếp đối diện cổng không nên

[ Hóa giải ]  Treo rèm ở cửa. Lắp bình phong như cây cảnh để làm trang trí che chắn năng lượng từ bếp.

Tổng kết phong thủy cổng và cửa chính

Việc ứng dụng phong thủy vào chính ngôi nhà chính của mình phù thuộc quan niệm của mỗi gia chủ. Và việc để xây dựng ngôi nhà chắc chắn gia chủ phải bỏ qua rất nhiều tâm huyết.